Cỏ Nhân Tạo Giá Gốc

Cơn lốc đá bóng trên sân bóng đá cỏ nhân tạo

Chưa bao giờ phong trào đá bóng sân cỏ nhân tạo lại diễn ra sôi động như thời điểm hiện nay. Khắp các tỉnh, thành trong cả nước, đâu đâu cũng có thể bắt gặp trái bóng lăn. Đây thực sự là một tín hiệu vui cho bóng đá Việt Nam, bởi bóng đá phong trào chính là một nền phần quan trọng cho sự phát triển bền vững của bóng đá chuyên nghiệp.

Giải bóng phong trào nở rộ

Có một nghịch lý là trong khi các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn về mô hình phát triển và thu hút đầu tư, hàng loạt ông bầu “bỏ của chạy lấy người” khiến số lượng các đội bóng mùa này bị sút giảm, thì các giải bóng phong trào lại nở rộ. Rất nhiều giải đấu nghiệp dư đã được mở ra, với quy mô và chất lượng ngày càng được cải thiện đánh dấu bước phát triển mới trong nhu cầu giải trí ngày càng cao của người dân.

Trong vài năm trở lại đây, bóng đá vỉa hè tại các thành phố lớn đã gần như biến mất. Nếu như trước đây, có thể bắt gặp các nhóm thanh – thiếu niên chơi bóng ở bất cứ đâu như dưới lòng đường, vỉa hè. Thì nay, hình ảnh đó chỉ còn được thấy ở các công viên, khu vui chơi công cộng. Rất nhiều người đang lựa chọn sân bóng đá cỏ nhân tạo để tập luyện và thi đấu, không đơn thuần chỉ vì an toàn, mà còn bởi họ muốn thể hiện mình ở “đẳng cấp” cao hơn.

con-loc-da-bong-tren-san-bong-da-co-nhan-tao

Tham khảo một số sân bóng phong trào tại Hà Nội, thấy số lượng người chơi rất lớn và lại đa dạng về đối tượng. Đặc biệt, kể từ đầu hè, rất hiếm khi sân không có người thuê. Theo anh Tấn, quản lý sân Nhân Mỹ – Mỹ Đình (Hà Nội), thời lượng thuê sân trung bình đạt khoảng 80%. Công suất hoạt động của sân Tao Đàn (TP Hồ Chí Minh) cũng lên đến 75%. Nhiều sân thậm chí còn phục vụ người chơi đến tận nửa đêm.

Phần lớn các sân phong trào hiện nay đều được rải cỏ nhân tạo. Do chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn (khoảng 400 triệu đồng cho một sân 7×7 người) và tốc độ thu hồi vốn nhanh, nên số lượng sân đã tăng vọt trong thời gian gần đây. Giá cho thuê một sân 7×7 hiện nay trung bình là khoảng 500.000 đồng/trận (90 phút) vào giờ cao điểm (17:00g – 20:00g). Các khung giờ khác trong ngày rẻ hơn. Đây là mức chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, nhất là những người đã đi làm. Ví dụ, một đội bóng 10 người, thì mỗi người tối thiểu cũng chỉ phải góp 50.000 đồng tiền thuê sân cho một trận. Mỗi tuần chơi 1 – 2 buổi, không đáng là bao cho một niềm đam mê, chưa nói đến việc “đối tác” phải trả tiền sân nếu thi đấu thua, hoặc “chung chi”.

Phong trào sân cỏ đang có bước phát triển mới

Như vậy, với một đôi giày dùng riêng cho mặt cỏ nhân tạo sân bóng hoặc thậm chí là… chân đất, bạn đã có thể chơi bóng, giao lưu cùng bạn bè, thoải mái học theo những “tuyệt kỹ” giống của Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi.

Cùng với tốc độ ra đời của các sân bóng mini, các giải đấu dành cho đối tượng phong trào sân cỏ cũng dần được quy hoạch và đến nay đang được duy trì tổ chức sôi nổi ở khắp các địa phương. Các trận đấu luôn quyết liệt, hấp dẫn và thực sự trở thành những ngày hội do rất đông khán giả là người nhà tới cổ vũ. Có thể kể ra đây những giải đấu uy tín và tạo ra được sức lan tỏa trong cộng đồng, như Giải Budweiser 6×6, Giải Larue Cup đã được tổ chức tới lần thứ 6 (năm nay thu hút trên 700 đội, từ 16 tỉnh, thành), Cúp Bia Sài Gòn 2013 (hơn 1.000 đội trong cả nước tham dự)… Giá trị giải thưởng của các sân chơi này cũng ngày càng hấp dẫn, từ một chuyến đi Anh, tới trên 100 triệu đồng dành cho đội vô địch.

Chưa dừng lại ở đó, bóng đá phong trào còn vừa “đặt viên gạch” đầu tiên cho quá trình chuyên nghiệp hóa của mình, với việc giải Hà Nội Premier League – Season 1 mới được khai sinh. Giải thi đấu theo thể thức giống hệt V-League (vòng tròn 2 lượt), có lên – xuống hạng đàng hoàng và cũng cho phép chuyển nhượng cầu thủ. Chất lượng giải đấu được các nhà chuyên môn đánh giá cao và khán giả lúc nào cũng đến sân đông kín. Điều này giải thích tại sao vào cuối tuần, không ít người từ chối tới sân Hàng Đẫy xem Hà Nội T&T thi đấu hoặc ngồi theo dõi trực tiếp V-League qua truyền hình. Các fan ruột của bóng đá đều đã ra sân cháy hết mình cùng với bạn bè, đồng nghiệp.

Bóng đá phong trào phát triển nhờ sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng

Không thể không nhắc đến một phần quan trọng trong thành công mỗi phong trào là chất lượng phong trào, trong phong trào đá bóng chất lượng sân cỏ được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, do điều kiện vật chất hoặc chưa hiểu biết về cỏ nhân tạo nên một số sân bóng chưa được trang bị những loại cỏ thích hợp với sân và điều kiện sân nơi đó. Điều này khiến cho nhiều cầu thủ e ngại khi tham gia tập luyện và thi đấu tranh giải với nhau. Đặc biệt hơn nữa, việc sân bóng không nhận được nhà thi công sân bóng mini sân cỏ nhân tạo uy tín làm đúng quy trình, quản lý bảo dưỡng sân cỏ đúng cách thì lại gây thiệt hại cho chủ đầu tư hơn. Chính vì vậy, để việc kinh doanh sân cỏ nhân tạo có lãi và phong trào đá bóng phát triển rầm rộ hơn ở các địa phương thì phải chú ý ngay từ cái gốc là chất lượng sân cỏ nhân tạo.